Dông là món ăn đặc sản của đồi cát Mũi Né, đến Mũi Né mà chưa thưởng thức món ăn chế biến từ Dông thì coi như chưa đến. Tuy nhiên với một số người thưởng thức những món ăn này bạn sẽ cần một chút can đảm.

Dông cát – đặc sản của đồi cát Mũi Né

Dông cát là loài bò sát sống chủ yếu ở các sa mạc, đồi cát. Dông có khả năng nhịn uống nước lâu ngày, sinh trưởng tốt trong môi trường nắng nóng, khô nên chúng có rất nhiều ở đồi cát Mũi Né

Con Dông cát

Con Dông cát

Dông được coi là món ăn đặc sản của Phan Thiết nên ngoài việc đánh bắt tự nhiên, ở Phan Thiết còn hình thành nhiều trang trại nuôi dông. Vì vậy không khó để bạn có thể thưởng thức món ăn đặc trưng vùng đồi cát này.

Những món ăn chế biến từ Dông cát

Dông được chế biến thành nhiều món ăn ngon và món nào cũng rất hấp dẫn như: dông nướng, dông xào xả ớt, gỏi dông…

Dông nướng là món ăn dễ chế biến nhất và có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất. Những con dông cát nặng chỉ khoảng 300gr, khi bắt dông người bắt sẽ bẻ gẫy xương lưng không chúng không chạy được, khi chế biến dông được lột sạch da ướp với muối, ớt, sa tế khoảng 15 phút rồi nướng trên than hồng khi thịt chín sẽ có màu hơi vàng, dậy mùi thơm

dông nướng

Dông nướng

Gỏi dông cũng là món ăn được du khách ưa chuộng chẳng kém gì dông nướng. Để chế biến món gỏi dông để nguyên xương, băm nhỏ, xào chín rồi trộn với cóc hoặc xoài xắt chỉ, rau thơm, đậu phụng rang giòn…Gỏi dông ăn với bánh tráng nướng, các loại rau thơm ăn mãi không thấy chán.

Chả dông cũng dùng thịt dông băm nhuyễn rồi trộn chung với các loại gia vị như: ớt, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo, dầu ăn… sau đó người ta còn trộn thêm một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, dùng bánh tráng mỏng cuốn hỗn hợp này thành nhiều cuốn rồi đem rán. Chả dông dùng làm mồi nhậu ngon và là món đưa cơm vô cùng hấp dẫn.

Chả dông

Chả dông

Cháo dông cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích. Trước khi nấu cháo, thịt dông cũng được xào qua với dầu ăn rồi đun sôi. Gạo để nấu cháo cũng phải chọn loại gạo thơm, ngâm sơ với nước lã rồi đổ vào nồi nước thịt sôi, nêm mắm muối, mì chính, hành tiêu cho vừa vặn là đã có nồi cháo ấm áp dành để bồi bổ cơ thể.

Món ăn từ miền cát biển giản dị nhưng có sức hút vô cùng lớn đối với những du khách đã từng đến Mũi Né và nếm thử món ngon trứ danh này.